ĐINH NGỌC DIỆP: NÀNG CÓ GIỎI NHƯ NGƯỜI TA NÓI?

ĐINH NGỌC DIỆP: NÀNG CÓ GIỎI NHƯ NGƯỜI TA NÓI?

Nàng đẹp, nàng nổi tiếng, nàng được nhiều người biết đến và nàng còn học hành đến nơi đến chốn. Mà đàn ông thường có tâm lý phụ nữ giỏi quá thì để làm gì? Esquire muốn Đinh Ngọc Diệp trả lời câu hỏi này.

ESQ1214-AWomanWeLove_Dinh-Ngoc-Diep-04

CÓ BAO GIỜ BẠN NGHĨ ĐẾN VIỆC MÌNH SẼ QUEN

Và yêu một cô nàng có hai tấm bằng đại học và một bằng thạc sĩ như Đinh Ngọc Diệp? Nàng còn rất đa tài: làm báo, stylist, làm biên tập, diễn viên, dẫn chương trình, và mới đây nàng còn xuất bản vài quyển sách. Chưa kể, nàng sở hữu một sắc đẹp khó cưỡng. Tôi từng chắc nàng sẽ luôn tỏ vẻ kiêu kỳ. Nhưng xét trên khía cạnh thực tế (mà tôi đã và đang tiếp xúc) thì nàng hiểu được giá trị bản thân của mình lắm. Quan trọng hơn, nàng là týp người biết tiến, biết lùi và biết dừng lại đúng lúc. “Cố đấm ăn xôi” không phải cách hay để nàng chứng minh mình là người giỏi.

Trước buổi hẹn phỏng vấn cho bài viết này, tôi ghé qua buổi chụp hình của Đinh Ngọc Diệp. Gặp ai nàng cũng có thể thoải mái trò chuyện, là biệt tài đầu tiên tôi nhận
thấy của nàng. Gặp stylist thì nàng bảo: “Chị có mấy món phụ kiện tự làm mà chưa dám đeo bao giờ. Hôm nay chị đeo thử cho em xem nhé”. Rồi gặp cô biên tập hình ảnh thì nàng lại “mặc cả” về độ hở của bộ hình, rõ là lời ngọt dịu và có lý của nàng đã khiến cho bất cứ âm mưu tấn công nào từ camera, hay ý tưởng khai thác nàng từ đầu cũng đành chịu nhường chuyển hướng. Còn với tôi, nàng hỏi: “Anh muốn phỏng vấn em về khía cạnh nào, đừng hỏi về chuyện tình cảm hay đời tư nhé, em không có gì hay để chia sẻ đâu”. Tôi chỉ cười và nghĩ:Điều tôi muốn biết chính xác là nàng giỏi đến đâu!

ESQ1214-AWomanWeLove_Dinh-Ngoc-Diep-01

CON NGƯỜI LÀM GÌ CÓ GIỚI HẠN

Hai ngày sau, Diệp hẹn tôi ở quán cà phê cô hay ngồi trong một khách sạn sang trọng. Nàng đến buổi hẹn với phong thái của một nữ doanh nhân. Diệp trang điểm nhẹ nhàng, mang theo chiếc laptop và diện váy suông kiểu văn phòng. Người nào ngây thơ sẽ cho rằng cô nàng chắc là một thư ký xinh đẹp của một ông giám đốc nào đó đến để để bàn chuyện làm ăn.Tôi mời nàng ngồi và gọi giúp nàng một ly nước cam. Nhìn nàng lúc này thật nghiêm trang. Đôi mắt nàng nhìn tôi như muốn dò xét và dặn đừng nói về chủ đề nàng không thích. Chúng tôi bắt đầu về công việc hiện tại của Ngọc Diệp. Nàng nói mình đang trong quá trình hoàn tất một quyển sách khác. Lần này một doanh nhân nhờ nàng làm về góc nhìn cuộc sống của người thành đạt. Nàng bảo chỉ giúp người ta lên ý tưởng, tìm họa sĩ và làm công tác phát hành.

ESQ1214-AWomanWeLove_Dinh-Ngoc-Diep-02ESQ: Em giỏi quá, làm được rất nhiều nghề. Vậy anh nên gọi em bằng danh xưng nào?

Trời, oan quá! Em đang thất nghiệp đây. Em hiểu ai cũng có một đích đến trên đường đời. Em mãi vẫn chưa thành sự bởi tính em la cà quá. Người chuyên tâm sẽ làm nên chuyện sớm hơn người thích phiêu lưu đến mức liều như em. Mỗi thứ em đều muốn thử một chút. Cái gì không biết thì lại càng muốn biết. Người sống để trải nghiệm sẽ có những khoảng khắc độc đáo, và người gắn lên mình chiếc phanh kiềm hãm cũng tạo cho mình giá trị riêng. À, gần đây em thích được gọi là Lá. Hoá ra tên ba mẹ đặt cho hợp với mình nhất. “Life is green, live your color” chính là châm ngôn sống của em.

ESQ: Anh sẽ gọi tên mới của em nhé. Mà Lá nè, trước khi đến gặp em, bạn anh có nói rằng gặp Ngọc Diệp nhớ phải thật bình tĩnh nhé vì cô ấy rất giỏi và hiểu biết rộng lắm??

Có thể nhiều người nói em giỏi nhưng bản thân em tự nhận thấy mình là người không có thực tài. Em làm nhiều việc vì muốn thử thách bản thân mình. Với em dòng đời xô đẩy nên có duyên với nhiều nghề. Mà em có tính lạ lắm, luôn tự biết mình không hay ở điểm nào để mà khắc phục, thay vì né tránh. Giống như thời gian trước, mọi người chê em đeo phụ kiện xấu. Thế là em mày mò tìm hiểu về mấy món đồ này. Rồi tự nhiên em thấy hấp dẫn nên thử tìm hiểu thêm các công đoạn làm. Em nhớ vì không đủ tiền để thiết kế bằng vàng, bạc nên nhiều lần em đã cắt luôn mấy món đồ hiệu mình có để ghép thành một mẫu mới. Tự tin cầm bóp đi liên hoan phim ai ngờ đến thảm đỏ thì rớt luôn cả mảng hột xoàn kim loại. Em không tin vào khái niệm giới hạn. Mình luyện tập thì sẽ làm được hết. Biết đâu sau này gặp lại, anh lại biết em thêm ở một vài vị trí khác thì sao.

ESQ: Em cứ làm những việc mình thích nhưng bỏ điện ảnh, ai cũng tiếc…

Em không biết mình có “khùng” hay không khi thù lao của phim có bộ lên đến hàng trăm triệu. Ai mà được công chúng yêu mến rồi thì chắc sẽ có điều kiện sống tốt khi theo nghề lâu dài. Cá nhân em thì chưa thực sự có cú sốc lớn lao gì. À, có một bộ phim mình đóng chưa kịp chiếu ngày nào thì đã bị gọi là phim “thảm hoạ” nhất năm. Anh biết không, bộ phim cho em biết mình có thể bay như siêu nhân, nhảy như người mèo, và đánh gục đàn ông. Có điều, nỗi buồn để lại cho những con người đã hết lòng thật không gì tả nổi.

Rồi đến khi những người anh, đồng nghiệp của em suốt ngày chỉ biết có phim ảnh để rồi tác phẩm bị xem không phù hợp. Họ lại vật lộn quay thêm rồi cắt nát, vẫn không thoát lệnh cấm chiếu. Những người chuyên tâm làm phim, họ tài năng, tâm huyết và bền bỉ với nghề còn khó trụ, huống chi là kẻ tay ngang như em. Điều đó khiến em thấy chơi vơi và lạc hướng.

Phim ảnh và báo chí hai ngành mình kết duyên gần chục năm bỗng dưng chẳng còn gì hứa hẹn. Vì vậy nên, em tìm cách chuyển mình và làm những điều mình thích.

ESQ: Thế nên em mới bỏ phim ảnh để làm đồ trang sức, làm họa sĩ, làm sách đúng không?

Em vẫn thích nghệ thuật, vẫn yêu điện ảnh. Nhưng em sẽ chọn những công việc ẩn danh. Là nghệ sỹ ai cũng từng nếm cảnh bưng mặt vì “trúng đá” và khán giả “phủi” mình nhanh hơn hạt bụi? Sau ánh đèn, khi bôi đi lớp phấn, có chắc gương mặt nhợt nhạt, đầy bất an này còn có thể khiến công chúng thương mình không?

Em chỉ thích sống đơn giản. Em nghĩ càng se sua chỉ càng rách nát với người đời. Em muốn khám phá nhiều hơn về con người mình. Có lần, khi quay hai bộ phim song song, suốt cả tháng dài mỗi ngày em chỉ chợp mắt được vài tiếng. Đến ngày ra mắt phim, người trang điểm bảo da mặt em quá mệt, có phủ bao nhiêu phấn cũng không ăn. Ngước nhìn gương, em tự nhủ: Diệp, hôm nay là ngày công chiếu, bằng mọi giá mày không được xấu. Mấy tháng trời cố gắng sẽ thành mây khói nếu mày đến tiệc với bộ mặt đưa đám này. Vậy mà em làm được đấy, anh tin không. Tự nhiên em thấy mình bừng tỉnh, em hít vào thở ra đều đặn như lấy lại sinh khí. Bạn trang điểm thấy em tươi tỉnh nên hào hứng lắm. Sau khi tan tiệc, em nhận được toàn lời khen từ vai diễn đến trang phục và thần thái xuất hiện. Từ đó chẳng gì cản bước em được, chỉ là mình có thực sự muốn nó hay không mà thôi. Đừng nên tin vào khái niệm giới hạn. Em nghĩ không có khiếu thì luyện tập sẽ làm được hết.

ESQ1214-AWomanWeLove_Dinh-Ngoc-Diep-03Nói đến đây, Ngọc Diệp mở cho tôi xem những bức tranh nàng vẽ. Nàng hỏi biết nàng đang vẽ gì không. May mắn là tôi đã trả lời đúng và nàng thưởng cho tôi bằng một nụ cười và ánh mắt đầy ngạc nhiên.

“Bạn em toàn nói em vẽ những thứ mà họ không bao giờ đoán được”. Tôi cười lớn và đáp lại : “Chắc họ chưa bao giờ nhìn thấy những bức tranh nào đẹp hơn của em”. Nàng lập tức đổi ánh mắt và quay lại nhìn tôi với vẻ nũng nịu, chắc là muốn trách vì sao tôi lại nói thế.

 

HÀI LÒNG VỚI VỊ TRÍ LÀM ĐẸP CHO NGƯỜI KHÁC

Câu chuyện của chúng tôi tiếp tục về sự giỏi giang của nàng. “Những lúc mất niềm tin, em tham gia công tác xã hội và đi học. Quyển sách đầu tay Cocktail, giày và khói em được mọi người ủng hộ nên có chút tiền đi xây giếng cho người nghèo trên tỉnh Kon Tum. Sau đó em học thêm cao học về truyền thông”.

ESQ: Phụ nữ học nhiều đàn ông sẽ e dè khi tiếp cận đó em?

Với em, học hỏi là một phần rất quan trọng của cuộc sống. Đi học giúp em có được căn bản để xác định những hướng đi trong công việc của mình. Em thích học hỏi và chấp nhận mình dốt. Em không ngại nhận vài bạn trẻ tuổi là cô giáo vì em không biết vẽ và vẽ xấu hơn mấy em. Ngoài ra em còn muốn khám phá nhiều hơn về thế giới xung quanh. Phụ nữ Á Đông hay có suy nghĩ phải gấp gáp lấy chồng vì sợ ế. Em nghĩ phụ nữ muốn sống tốt phải biết thương lấy mình, đừng sống vì xã hội. Mà muốn có những điều đó em nghĩ cần phải có kiến thức. Đàn ông cũng đâu ai muốn phụ nữ bên mình là người không có học thức. Cái gì vừa “tốt gỗ, tốt nước sơn” lại chẳng quý hả anh?

ESQ: Vậy đàn ông như thế nào sẽ làm em xiêu lòng?

Em tuy có suy nghĩ độc lập không phụ thuộc nhưng đích đến cuối cùng của em vẫn là gia đình. Có những người đàn ông đã đến bên cạnh làm em tiến bộ rất xa. Em không thích những người cứ đến và thủ thỉ vào tai rằng: Em cứ việc vui chơi, cuộc sống để anh lo. Dù mới gặp họ đã tặng em những món quà có giá trị nhưng em nghĩ, liệu sau này khi không còn họ ở bên, liệu những thứ đó có ăn được không?

Em muốn người đàn ông của mình khi đến phải tạo cho mình một nền móng hoặc giúp mình học hỏi thêm một điều gì đó. Em nể trọng những người đàn ông khi ra đi, họ giúp em có được thêm một nghề để tự sống.

ESQ: Em đã hình dung đến Đinh Ngọc Diệp khi lập gia đình chưa?

Em nghĩ rồi cũng sẽ đến lúc em về làm vợ một ai đó. Em sẽ vẫn vui sống hết mình nhưng sẽ lui về đứng sau người đàn ông của em. Em không cần quá thành đạt vì thiên chức của người phụ nữ là làm vợ và làm mẹ. Em nghĩ lúc đó mình sẽ giống như mảnh gương, khi ánh sáng rọi vào sẽ làm nổi bật những gì xung quanh nó. Em hài lòng với vị trí làm đẹp cho người khác. Nhất là khi đó là người đàn ông của đời mình.

ESQ: Em dự tính đến khi nào sẽ lấy chồng?

Hiện tại em đang rất cần chồng (Cười lớn).

ESQ1214-AWomanWeLove_Dinh-Ngoc-Diep-05Buổi nói chuyện của chúng tôi còn kéo dài nữa nhưng thôi, tôi sẽ không viết thêm. Lúc đầu, điều tôi quan tâm là Đinh Ngọc Diệp nàng giỏi đến đâu và để làm gì. Tôi nghĩ mình đã có câu trả lời. Nàng giỏi để tự lo cho cuộc sống của mình hiện tại. Sau này, nếu chọn được người đàn ông xứng đáng, nàng sẽ lui về và chấp nhận đứng sau phụ chồng. Tương lai là thế, còn bây giờ cuộc sống của nàng là những chuỗi ngày tự do. Nàng sống theo kiểu cứ vui đi, cứ hết mình đi. Ai nghĩ gì thì mặc kệ. Đó là khi họ chưa biết nàng nghĩ gì trong đầu. Và hơn hết thảy, nàng muốn tự yêu mình trước để người khác trân trọng giá trị của nàng. Nàng là để yêu, Đinh Ngọc Diệp nhỉ!

ESQ1214-AWomanWeLove_Dinh-Ngoc-Diep-06BÀI: HOÀNG TRỌNG VỸ. ẢNH: MADS MONSEN. CREATIVE DIRECTOR: NGUYỄN BẢO TRÂM. PHOTO EDITOR: NGUYỄN HỒNG ANH. STYLIST: NANCY LEE HAIR & MAKE-UP: ĐỨC HIỂN. ART DIRECTOR: NGUYỄN TÂM THIỀN. LOCATION: S3 STUDIO.

ESQUIRE VIỆT NAM

Nguồn: http://esquirevietnam.com.vn/phu-nu-toi-yeu/a-woman-we-love/dinh-ngoc-diep-nang-co-gioi-nhu-nguoi-ta-noi/

Share this post


EnglishVietnamese